วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ยำหัวปลี


เครื่องปรุง

  • หัวปลีหั่นหยาบ 1 หัว (ไม่เอาไส้ใน)
  • หอมแดงซอย 6 หัว
  • กุ้งแห้งป่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสดลวก 10 ตัว
  • ถั่วปั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมสดพร่องมันเนย 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ

  1. ล้างหัวปลีให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วนำไป ปิ้งบนไฟจนเปลือกข้างนอกไหม้นิดหน่อย พักไว้ให้เย็น (แนะนำให้ใช้หัวปลีกล้วยน้ำว้า เพราะไม่มีรสฝาด)
  2. ลอกเปลือกหัวปลีที่ไหม้ออก ซอยตามขวางบางๆ
  3. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว นมสด และน้ำพริกเผาให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำยำ
  4. คลุกเคล้ากุ้งลวกในน้ำยำ เพื่อให้ซึมเข้าไปในตัวกุ้ง
  5. ราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้ากับหัวปลี กุ้งแห้ง เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี หอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด

สรรพคุณ


หัวปลี มีรสฝาดมัน ช่วยบำรุงน้ำนม ป้องกันโรคลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด และช่วยสมานแผล แต่ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ฝืดคอ และท้องเฟ้อ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น