เครื่องปรุง
- น้ำมันพืข 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่เค็มแกะเปลือกหั่นหยาบๆ 1 ฟอง
- มะระขี้นก 15 ลูก
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ล้างมะระ ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออกหั่นบางๆ แช่ในน้ำเกลือ (น้ำ 2 ถ้วยผสมเกลือป่น 2 ช้อนชา) เพื่อให้คลายขม เอาขึ้น บีบน้ำออกให้หมด
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่มะระ ผัดพอมะระสุก กันไว้ข้างกระทะ คนไข่กับกับไข่เค็มเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไข่ลงทอด คนพอไข่แตก จนไข่จวนสุก คนมะระกับไข่เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา โรยด้วยพริกไทย ตักใส่จาน
มะระขี้นกเป็นผักที่มีการรายงานค่อนข้างชัดเจนว่า เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพราะในมะระขี้นกมีสารคล้ายอินซูลินซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของอินซูลินและลดการดูดซึมน้ำตาลได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น