วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

มะระขี้นกผัดไข่


เครื่องปรุง

  • น้ำมันพืข 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ไข่เค็มแกะเปลือกหั่นหยาบๆ 1 ฟอง
  • มะระขี้นก 15 ลูก
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ล้างมะระ ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออกหั่นบางๆ แช่ในน้ำเกลือ (น้ำ 2 ถ้วยผสมเกลือป่น 2 ช้อนชา) เพื่อให้คลายขม เอาขึ้น บีบน้ำออกให้หมด

  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่มะระ ผัดพอมะระสุก กันไว้ข้างกระทะ คนไข่กับกับไข่เค็มเข้าด้วยกัน

  3. ใส่น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไข่ลงทอด คนพอไข่แตก จนไข่จวนสุก คนมะระกับไข่เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา โรยด้วยพริกไทย ตักใส่จาน
สรรพคุณ

มะระขี้นกเป็นผักที่มีการรายงานค่อนข้างชัดเจนว่า เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพราะในมะระขี้นกมีสารคล้ายอินซูลินซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของอินซูลินและลดการดูดซึมน้ำตาลได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น