เครื่องปรุง
- เห็ดหอม 2 - 3 ดอก
- เห็ดดอกกลม 2 - 3 ดอก
- เห็ดหูหนูดำแช่น้ำแล้วกะว่าหั่นได้สัก 1/2 ถ้วย
- ขิง 2 แง่งขนาดกลาง
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้่ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลืองแทนได้)
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
- หอมใหญ่ 1/2 หัวกลาง
- กระเทียม 2 - 3 กลีบ
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
วิธีทำ
- นำเห็ดหอม เห็ดหูหนูแช่น้ำให้นิ่ม แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ เห็ดดอกกลมล้างสะอาดหั่นบางๆ
- ขิงล้างสะอาดแล้วซอยบางๆ พริกชี้ฟ้าล้างสะอาด หั่นเป็นเส้นยาวๆ หัวหอมใหญ่ก็หั่นตามยาว เป็นชิ้นไม่ต้องบางมาก กระเทียมสับพอแหลก
- นำน้ำมันพืชใส่กระทะนิดหน่อย ยกตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองมีกลิ่นหอม ก็ใส่เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหอมลงไปได้ ผัดไปมาให้เห็ดสุก (อาจเติมน้ำำแช่เห็ดหอมหรือน้ำสะอาดนิดหน่อย) แล้วก็ตามด้วยขิงซอย เห็ดดอกกลม หัวหอมใหญ่
- ผัดให้ผักสลด แล้วใส่เต้าเจี้ยวดำ น้ำตาลลงไป
- ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถูกใจแล้วก็ใส่พริกชี้ฟ้าซอยลงไป
- คนให้พริกเข้ากันดีกับผัดแล้วปิดไฟได้
สรรพคุณ
การทานเห็ด 3 อย่าง จะช่วยเรื่องตับได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ไทรอยด์เป็นพิษ คนที่ผมร่วง คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ และยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดด้วย
น่ากิน555+++
ตอบลบ