วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เห็ดผัดขิง


เครื่องปรุง

  • เห็ดหอม 2 - 3 ดอก
  • เห็ดดอกกลม 2 - 3 ดอก
  • เห็ดหูหนูดำแช่น้ำแล้วกะว่าหั่นได้สัก 1/2 ถ้วย
  • ขิง 2 แง่งขนาดกลาง
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้่ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลืองแทนได้)
  • พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
  • หอมใหญ่ 1/2 หัวกลาง
  • กระเทียม 2 - 3 กลีบ
  • น้ำมันพืชนิดหน่อย

วิธีทำ

  1. นำเห็ดหอม เห็ดหูหนูแช่น้ำให้นิ่ม แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ เห็ดดอกกลมล้างสะอาดหั่นบางๆ
  2. ขิงล้างสะอาดแล้วซอยบางๆ พริกชี้ฟ้าล้างสะอาด หั่นเป็นเส้นยาวๆ หัวหอมใหญ่ก็หั่นตามยาว เป็นชิ้นไม่ต้องบางมาก กระเทียมสับพอแหลก
  3. นำน้ำมันพืชใส่กระทะนิดหน่อย ยกตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองมีกลิ่นหอม ก็ใส่เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหอมลงไปได้ ผัดไปมาให้เห็ดสุก (อาจเติมน้ำำแช่เห็ดหอมหรือน้ำสะอาดนิดหน่อย) แล้วก็ตามด้วยขิงซอย เห็ดดอกกลม หัวหอมใหญ่
  4. ผัดให้ผักสลด แล้วใส่เต้าเจี้ยวดำ น้ำตาลลงไป
  5. ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถูกใจแล้วก็ใส่พริกชี้ฟ้าซอยลงไป
  6. คนให้พริกเข้ากันดีกับผัดแล้วปิดไฟได้

สรรพคุณ

การทานเห็ด 3 อย่าง จะช่วยเรื่องตับได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ไทรอยด์เป็นพิษ คนที่ผมร่วง คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ และยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดด้วย

1 ความคิดเห็น: