วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ยำตะไคร้



เครื่องปรุง

  • ตะไคร้อ่อนซอย 3 ต้น
  • มะพร้าวแก่หั่นคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขิง หั่นเต๋า
  • มะนาว หั่นเต๋า
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอยเจียว 1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
  • ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแก้วทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ 4-5 ใบ
  • ใบชะพลูไว้เป็นเครื่องเคียง
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. นำตระไคร้ และส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น ใบชะพลู และน้ำปรุงรสต่างๆ ใส่ลงไปในชามผสมแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

  2. จากนั้นเตรียมน้ำยำ โดยผสม น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว ปรุงรสให้เข้ากัน

  3. เทน้ำยำลงบนส่วนผสมในขั้นตอนแรก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

  4. เวลาเสริฟ์รองจานด้วย ใบชะพลู หรือ ผักกาดเขียว ทานกับข้าวสวย ร้อนๆก็ดีคะ




สรรพคุณ

ตะไคร้ ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร

ใบชะพลู มีวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ มีแคลเซียม และ เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ วิตามินเอ(โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

มะนาว กลิ่นมะนาวมีสรรพคุณต่อระบบทางเดินหายใจ น้ำมะนาวบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยลดอาการของไข้หวัด อาการไอ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น