เครื่องปรุง
- ตะไคร้อ่อนซอย 3 ต้น
- มะพร้าวแก่หั่นคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิง หั่นเต๋า
- มะนาว หั่นเต๋า
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยเจียว 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแก้วทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 4-5 ใบ
- ใบชะพลูไว้เป็นเครื่องเคียง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำตระไคร้ และส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น ใบชะพลู และน้ำปรุงรสต่างๆ ใส่ลงไปในชามผสมแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นเตรียมน้ำยำ โดยผสม น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว ปรุงรสให้เข้ากัน
- เทน้ำยำลงบนส่วนผสมในขั้นตอนแรก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เวลาเสริฟ์รองจานด้วย ใบชะพลู หรือ ผักกาดเขียว ทานกับข้าวสวย ร้อนๆก็ดีคะ
สรรพคุณ
ตะไคร้ ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร
ใบชะพลู มีวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ มีแคลเซียม และ เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ วิตามินเอ(โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
มะนาว กลิ่นมะนาวมีสรรพคุณต่อระบบทางเดินหายใจ น้ำมะนาวบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยลดอาการของไข้หวัด อาการไอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น