วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ต้มยำกุ้ง


เครื่องปรุง
  • กุ้ง 7-8 ตัว
  • เห็ด 350 กรัม
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ใบมะกรูด 7-8 ใบ
  • ผักชี 2 ต้น
  • พริกสด 5 เม็ด
  • ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
  2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
  3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปมาใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไป เคี่ยวประมาณ 5 นาที
  4. ใส่กุ้ง และเห็ดลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาที จึงปิดเตา ราไฟ
  5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ปรุงรสตามชอบ คนให้เข้ากัน
  6. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่ะ



 











สรรพคุณ
ต้มยำกุ้งนับว่าเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติมากที่สุดเพราะเนื่องด้วยรสชาติที่กลมกล่อม รวมทั้งความเผ็ดร้อนของสมุนไพรในเครื่องปรุง

ต้มยำกุ้ง นอกจากมี สีสันแล้ว ยังมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน มีคุณสมบัติของสมุนไพรที่ให้ประโยชน์แก่ ร่างกายอีกด้วย และบวกกับคุณสมบัติของเครื่องต้มยำซึ่งเป็นสมุนไพรแก้หวัด อาทิเช่น ตะไคร้ มะกรูด ข่า และมะนาว ที่เป็นเครื่องปรุงสำคัญ จึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารต้านหวัด

ตะไคร้ (Lemon Grass) เป็นทั้งพืชและเครื่องเทศที่รู้จักกันดี เพราะมีกลิ่นหอมสามารถดับกลิ่นคาวของอาหารได้ นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเครื่องหอมต่างๆได้ หรือผสมใช้ในการผลิตยาฆ่าแมลง ป้องกันยุงกัด

สรรพคุณ : แก้จุกเสียด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ

มะกรูด (Leech Lime) สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งผล รวมทั้งใบด้วย

สรรพคุณ : ผิวสดและแห้งแก้ลมหน้ามืด บำรุงหัวใจ, ผล ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ น้ำลายเหนียว ฟอกเลือด ใช้สระผมให้ผมดำและขจัดรังแค, ราก แก้พิษฝีภายใน, น้ำมะกรูด ใช้ดองยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี, ใบ แก้ไอ ดับกลิ่นคาว แก้ช้ำใน

ข่า (Galanga) มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใช้เป็นเครื่องเทศ แต่งกลิ่นอาหารได้หลายชนิด

สรรพคุณ : ขับลมในลำไส้ แก้ปวดบวมไซ้ท้อง น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา

มะนาว (Common Lime หรือ Lime) เป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง มีรสเปรี้ยว

สรรพคุณ : แก้ปวดศีรษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้เหงือกบวม แก้อาเจียน แก้เมาเหล้า ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา ลดอาการไอ

พริก (Cayenne Pepper) นอกจากเป็นเครื่องเทศแล้ว พริกยังช่วยแต่งรสชาติและสีให้อาหารด้วย พริกช่วยให้เจริญอาหารด้วย เพราะจะกระตุ้นให้น้ำลายในปากไหลออกมา

สรรพคุณ : ช่วยลดการสะสมไขมัน ช่วยลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหาร ป้องกันไข้หวัด ใช้เป็นยาขับเสมหะ



4 ความคิดเห็น: