วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2552

แกงส้มดอกแค

เครื่องปรุง
  • ดอกแค (เด็ดเกสรออก) 3 ถ้วย
  • กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 2 ถ้วย
เครื่องแกง
  • พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

วิธีทำ
  1. ย่างกุ้ง 1 ตัวให้สุกหอม แกะเปลือกออก เอาเนื้อและมันโขลกรวมกับเครื่องแกงจนเนื้อเหนียวดี
  2. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ตักเครื่องแกงที่โขลกลงละลายในหม้อน้ำ
  3. แกะเปลือกกุ้งที่เหลือออก ไว้หัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ใส่ลงในหม้อแกง ต้มพอสุก
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล พอเดือดใส่ดอกแค ปิดฝาให้เดือดและดอกแคสุก ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

สรรพคุณ

ช่วยแก้ไข้ ลดไข้ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ แคจึงช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็ง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูก ลดโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุนเพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น