วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ยำใบบัวบก

เครื่องปรุง

  • ใบบัวบกล้างหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วย (200 กรัม)
  • เนื้อกุ้งนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
  • ถั่วลิสงคั่วโขลกพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
  • หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
  • เนื้อหมูนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
  • มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ดเล็ก (5 กรัม)

เครื่องปรุงน้ำยำ

  • พริกแห้งเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนชา (10 กรัม)
  • กระเทียมเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

ผสมทุกอย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน


วิธีทำ

  1. ผสมหมู กุ้ง กับน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ใบบัวบกเคล้าเบาๆ

  2. ใส่ถั่วลิสงเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน

  3. โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย หอมเจียว

สรรพคุณ

  • ใบบัวบกแก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี

  • แก้ร้อนในกระหายน้ำ

  • ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง

  • แก้ความดันโลหิตสูง

  • บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ เนื่องจากมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส สูง

  • แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น