เครื่องปรุง
- ใบบัวบกล้างหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วย (200 กรัม)
- เนื้อกุ้งนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
- ถั่วลิสงคั่วโขลกพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
- เนื้อหมูนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
- มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ดเล็ก (5 กรัม)
เครื่องปรุงน้ำยำ
- พริกแห้งเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนชา (10 กรัม)
- กระเทียมเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
ผสมทุกอย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
วิธีทำ
- ผสมหมู กุ้ง กับน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ใบบัวบกเคล้าเบาๆ
- ใส่ถั่วลิสงเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน
- โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย หอมเจียว
สรรพคุณ
- ใบบัวบกแก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี
- แก้ร้อนในกระหายน้ำ
- ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง
- แก้ความดันโลหิตสูง
- บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ เนื่องจากมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส สูง
- แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น