วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เปรี้ยวหวานสับปะรด



เครื่องปรุง
  • กุ้งแช่บ๊วย 100 กรัม
  • สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
  • มะเขือเทศหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
  • พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
  • หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 หัว
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุป 1 ถ้วย
  • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ล้างกุ้งให้สะอาด ปลอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
  2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่สับปะรด มะเขือเทศ พริกหวาน หอมใหญ่ ผัดพอจวนสุก ใส่กุ้ง ผัดพอทั่ว
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำปลา ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
  4. พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำใส่ ผัดจนข้นเหนียว ตักใส่จาน

สรรพคุณ

เราจะได้ประโยชน์ของสารอาหารต่าง ๆ ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร สารแคโรทีน และยังได้ประโยชน์จากสารฟลาโวนอยด์จากผัก โดยเฉพาะจากหัวหอมใหญ่อีกด้วย ในแง่คุณค่าทางโภชนาการ ของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อกินผัดเปรี้ยวหวานจานนี้

สับปะรด มีวิตามินซีที่จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยในการย่อยอาหาร ป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี สับปะรดช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง อีกทั้งช่วยยับยั้งการอักเสบ เนื่องจากในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Bromelain

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น