เครื่องปรุง
- กุ้งแช่บ๊วย 100 กรัม
- สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
- พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1 หัว
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ปลอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่สับปะรด มะเขือเทศ พริกหวาน หอมใหญ่ ผัดพอจวนสุก ใส่กุ้ง ผัดพอทั่ว
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู น้ำปลา ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
- พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำใส่ ผัดจนข้นเหนียว ตักใส่จาน
สรรพคุณ
เราจะได้ประโยชน์ของสารอาหารต่าง ๆ ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร สารแคโรทีน และยังได้ประโยชน์จากสารฟลาโวนอยด์จากผัก โดยเฉพาะจากหัวหอมใหญ่อีกด้วย ในแง่คุณค่าทางโภชนาการ ของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อกินผัดเปรี้ยวหวานจานนี้
สับปะรด มีวิตามินซีที่จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยในการย่อยอาหาร ป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี สับปะรดช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง อีกทั้งช่วยยับยั้งการอักเสบ เนื่องจากในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า Bromelain
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น