วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

แกงเลียง


เครื่องปรุง

  • ฟักทองเนื้อดี หันชิ้นพอคำ จำนวน 10 - 12 ชิ้น
  • บวบเหลี่ยม (หักชิมดูเสียก่อนว่าไม่ขม) ประมาณ 1 ลูก ขนาดพอดีปอกเปลือกออกจนเกลี้ยงเกลา ให้เหลือเปลือกไว้บ้าง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร หั่นเป็นชิ้นขนาด 12 - 15 ชิ้น
  • ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก
  • กระชาย 2 หัว ทุบเบาๆแล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ตำลึงยอดงามๆสัก 10 ยอดเด็ดเอาแต่ใบอ่อนๆ
  • ใบแมงลัก 3 - 4 กิ่ง เด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อนๆ
  • กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งชีแฮ้ 6 - 7 ตัว ปอกเปลือกเอาเส้นดำออก
  • น้ำซุป(จากการต้มซี่โครงหมูหรือโครงไก่) 4 ถ้วยตวง
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูสดอีก5 - 6 เม็ด บุบพอแตก

เครื่องปรุงพริกแกง

  • พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก 2 เม็ด
  • กระชาย 4 หัว
  • หอมแดงหัวขนาดกลาง 5 หัว
  • พริกไทยขาว 12 เม็ด
  • กะปิเผาไฟพอสุก 2 ขีดครึ่ง
  • กุ้งแห้ง 2 ขีดครึ่ง
วิธีทำ

  1. นำเครื่องปรุงพริกแกงโขลกให้ละเอียด ถ้าชอบให้น้ำแกงข้นอีกนิดก็ใช้เนื้อปลา จะย่างหรือต้มสุกก็ได้แล้วนำมาโขลกรวมกับพริกแกง

  2. นำน้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสเค็มและเผ็ดนิดๆพอน้ำแกงเดือดอีกทีใส่ผักชนิดที่สุกยาก ลงก่อน เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ตามด้วยกุ้งสดรอจนแน่ใจว่าผักสุกดีแล้วจึงใส่ใบตำลึง

  3. ใส่ใบแมงลักเป็้นรายการสุดท้ายแล้วคนให้เข้ากัน ตักเสริฟขณะร้อนได้รสชาติดี

สรรพคุณ
  • ใบแมงลัก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

  • ตำลึง แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไข้ บำรุงสายตา และแก็โรคผิวหนัง

  • บวบ บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน มีสรรพคุณเป็นยาระบาย

  • ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา

  • เห็ดฟาง มีสาร Vavatoxin ที่ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของไวรัสที่ทำให้เป็นไข้หวัดใหญ่ ลดปัญหาไขมันในเส้นเลือด

  • พริกไทย ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงื่อ บรรเทาความร้อนในร่างกาย

  • หอมแดง ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก

  • พริกขี้หนู ทำให้เจริญอาหาร ขับลม ขับเสมหะ บรรเทาอาการหวัด

แกงเลียง เป็นแกงที่ประกอบด้วยน้ำพริก ผัก เนื้อสัตว์ น้ำแกงและเครื่องปรุงรส น้ำพริกแกงเลียงจะแปลกกว่าน้ำพริกแกงชนิดอื่นๆ เพราะมีพริกไทย หัวหอม กะปิ กุ้งแห้ง ปลาย่างหรือปลากรอบ น้ำแกงมีลักษณะข้น ผักที่นิยมใส่ที่สามารถบอกลักษณะว่าเป็น แกงเลียง คือ ใบแมงลักมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน นอกจากนั้นยังมีผักเช่น ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน หัวปลี บวบ ผักหวาน ฯลฯ เนื้อสัตว์ ได้แก่ กุ้งสด เนื้อไก่ ฯลฯ ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น