วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ต้นหอม


สรรพคุณ
  • มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่เหมาะสม กับการดูดซึมของร่างกาย
  • มีสารเควิซิทีนที่เป็นเกราะกันมะเร็งให้กับคนเราได้
  • แก้หวัด คัดจมูก จากน้ำมันหอมระเหยในหัวหอม
  • ใช้ประกอบอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร และใช้โรยหน้าอาหารให้สวยงาม เช่นเดียวกับผักชี

 สรรพคุณทางยา 
  • ต้นหอมส่วนใกล้ราก เรียกว่า หอมขาว ใช้เป็นยาได้ ส่วนนี้มีกลิ่นเผ็ดร้อน มีคุณลักษณะอุ่น มีสรรพคุณแก้ร้อนใน
  • ต้นหอมมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อโรคบิด เชื้อสแตปฟลิโลค๊อกคัส และเชื้อโรคผิวหนังได้
  • ต้นหอมช่วยในการขับเหงื่อและบำรุงหัวใจ
  • ถ้ากินต้นหอมสดๆ อย่างต่อเนื่องสามารถลดไขมันในเส้นเลือด ควบคุมความดันโลหิตสูง และป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
  • น้ำมันในหัวหอมเป็นยาขับเสมหะ บรรเทาอาการคัดจมูก
  • ใบสดตำแล้วพอกตรงที่ถูกแมลง กัดต่อย แก้ปวดได้ชะงัด

วิธีใช้ 
  1. นำต้นหอม 5-6 ต้น ต้มกับขิง 2 แว่น กรองน้ำดื่ม ขับเหงื่อ ลดไข้
  2. อากาศหนาวเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ให้นำหอมขาว 30 กรัม ต้มน้ำให้เดือด 10 นาที แล้วนำมากินโดยแบ่งเป็น 2 ครั้ง แล้วกินโจ๊กร้อนตาม 1 ชาม นอนห่มผ้าห่ม ให้เหงื่ออก อาการจะทุเลา
  3. ใช้หอมขาว ขิงสด และน้ำตาลแดงต้มพร้อมกัน ทำเป็นยาน้ำกิน ได้ผลดียิ่ง
  4. ผู้ที่ไอเพราะโดนความเย็น ให้นำหอมขาว 15 กรัม สาลี่ 1 ผล น้ำตาล 30 กรัม ต้มดื่ม พร้อมกับกินหอมขาว และสาลี่
  5. ผู้ที่เป็นโรคอาหารไม่ย่อย ใช้หอมขาว 10 กรัมต้มน้ำแล้วดื่ม มีสรรพคุณในการช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรงขึ้น
  6. ใช้แก้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล โดยการใช้ใบหรือหัวหอมทุบพอแตกใส่ในเหล้าขาว

ชื่อสามัญ : Green Shallot

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alliumcepa var. aggregatum

ชื่อวงศ์ : Alliaceae

ชื่ออังกฤษ : Spring Onion หรือ Green Shallot

ชื่ออื่นๆ : หอมแบ่ง, ใบหอม (ภาคเหนือ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น