วันพุธที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ผักชี


ผักชีเป็นพืชผักสวนครัว ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ส่วนของ ใบ ก้าน ราก โดยนิยมนำมาบริโภคเป็นผักสด ใช้ตกแต่งจานอาหารให้น่ารับประทาน และใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลายชนิด และยังช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และรสชาติดีอีกด้วย

สรรพคุณ 
  • ช่วยรักษาอาการปวดท้อง และช่วยย่อยอาหาร
  • ใบสด ประกอบด้วย โปรตีน เส้นใย ฟอสฟอรัส เบต้าเคโรทีน
  • ผล หรือลูกผักชี มีน้ำมันหอมระเหย ใช้แต่งกลิ่นเหล้ายิน

สรรพคุณทางยา

ต้นและใบ
  • ผักชีใชัในการช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระเพาะ เจริญอาหาร ขับลม ขับพิษ ขับเหงื่อ  ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคหัด แก้ตับอักเสบ
  • พอกทาแก้ผื่นคัน แก้ไฟลามทุ่ง 
  • ลดการปวดบวมข้อ
  • ต้มดื่มแก้ไอ แก้หวัด แก้สะอึก
  • แก้อาหารเป็นพิษ  กระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมา และกล้ามเนื้อ
  • มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
  • ต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และไข่ของแมลง จึงใช้ถนอมอาหาร

ลูกผักชี
  • ลูกผักชี แก้พิษตานซาง (โรคตานซางเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารในเบื้องต้น แล้วพัฒนาไปเป็นไข้ต่างๆในภายหลัง)
  • แก้กระหายน้ำ แก้ลมวิงเวียน
  • แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด แก้ริดสีดวงทวาร
  • แก้ปวดฟัน ช่วยย่อยอาหาร ขับลม บำรุงธาตุ
  • ต้มน้ำอาบเมื่อเป็นหัด แก้อาการคัน- แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
  • ผงลูกผักชีบดใช้โรยแผลกันเชื้อฝีหนองได้
  • ลูกผักชียังใช้เป็นเครื่องเทศผสมเครื่องแกง ผักดอง ไส้กรอก
  • น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากลูกผักชี ใช้แต่งกลิ่นอาหารต่างๆโดยเฉพาะเหล้ายิน แต่งกลิ่นช็อกโกแลต โกโก้
  • กากลูกผักชี (หมายถึงลูกผักชีที่สกัดเอาน้ำมันออกแล้ว) มีโปรตีน 11-17 % ไขมัน 11-20% จึงเหมาะที่จะใช้เป็นอาหารสัตว์ได้อีกด้วย
ราก
  • เป็นกระสายยา กระทุ้งพิษไข้หัวลม เหือดหัด อีสุกอีใส อีดำอีแดง

วิธีใช้
  1. แก้บิดถ่ายเป็นเลือดใช้ผล 1 ถ้วยชา ตำผสมน้ำตาลทราย ผสมน้ำดื่ม
  2. แก้บิด ถ่ายเป็นมูก ใช้น้ำจากผลสดอุ่น ผสมเหล้าดื่ม
  3. แก้ริดสีดวงทวาร มีเลือดออก
    • ใช้ผลสดบดให้แตก ผสมเหล้าดื่มวันละ 5 ครั้ง
    • ใช้ต้นสด 120 กรัม ใส่นม 2 แก้ว ผสมน้ำตาล ดื่ม
  4. แก้ท้องอืดเฟ้อ  ใช้ผล 2 ช้อนชา ต้มน้ำดื่ม
  5. แก้เด็กเป็นผื่นแดงไฟลามทุ่ง ช่วยให้ผื่นหัดออกเร็วขึ้น ใช้ต้นสด หั่นเป็นฝอย ใส่เหล้าต้มให้เดือด ใช้ทา
  6. แก้ปวดฟัน ปากเจ็บ ใช้เมล็ดต้มน้ำ ใช้อมบ้วนปากบ่อยๆ
ชื่อสามัญ : ผักชี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Coriandrum sativum Linn

ชื่อวงศ์ : Umbelliferae

ชื่ออังกฤษ :  Coriander, Chinese Parsley

ชื่ออื่นๆ :  ผักชีไทย, ผักชีลี, ผักชีลา, ผักชีไร่, ผักหอมป้อม และผักหอมผอม (ภาคเหนือ), ผักหอมน้อย และ ผักหอม (ภาคอีสาน)


ที่มา : บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตหาดใหญ่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น