วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

เคล็ดลับการทำอาหาร 3

วิธีเก็บหอมหัวใหญ่ไว้ใช้ได้นาน ๆ 
หอมหัวใหญ่พอเก็บไว้นานเกิน มักจะแตกราก แทงใบออกมาเป็นต้นอยู่บ่อย ๆ วิธีเก็บหอมหัวใหญ่ ไว้ให้ใช้ได้นานๆ ลองใส่หัวหอมใหญ่ในถุงกระดาษสีน้ำตาล พับปิดปากถุง ใส่ไว้ในช่องแช่ผัก หัวหอมใหญ่จะอยู่ได้นานขึ้นค่ะ

เก็บน้ำมะนาวไว้ใช้นานๆ
พอซื้อมะนาวมาเยอะๆ แต่ถ้าไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็นก็แข็งจนไม่มีน้ำ แนะนำให้ลองวิธีการนี้ นั่นคือคั้นเป็นน้ำมะนาวเอาไว้ ใส่กล่องเก็บอาหารใบเล็กๆ แช่ในช่องแช่แข็ง จนมะนาวกลายเป็นก้อนน้ำแข็งมะนาว เก็บไว้เมื่อจะใช้ค่อยเอามาละลาย ก็ยังเปรี้ยวได้เหมือนเดิมค่ะ

ขจัดกลิ่นสะตอหลังรับประทานอาหาร 
รับประทานสะตอทีไร กลิ่นตามมาอร่อยติดปากทั้งวัน เผลอๆก็ข้ามวัน เคล็ดลับในการดับกลิ่นสะตอได้ง่ายๆ ลองรับประทานมะเขือเปราะตบท้าย จะช่วยลดกลิ่นสะตอได้ค่ะ

วิธีทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น
ปัญหาของการกระเด็นของน้ำมัน อยู่ที่สิ่งที่จะนำลงทอดยังไม่สะเด็ดน้ำ หากพักจนสะเด็ดน้ำ น้ำมันก็จะไม่กระเด็น แต่หากไม่อาจทำให้สิ่งที่ทอดสะเด็ดน้ำได้ วิธีลดการกระเด็นของน้ำมัน ทำได้โดยใช้เกลือป่นคลุกหรือทาบนสิ่งที่ต้องการจะทอด หรือใช้แป้งสาลีโรยลงบนกระทะก่อนที่จะใส่น้ำมันลงไปทอด ก็จะช่วยลดการกระเด็นของน้ำมันลงได้บ้างค่ะ

วิธีล้างตะแกรงปิ้งย่างอย่างง่าย
หลังปิ้งย่างเสร็จ มักจะมีเศษคราบอาหารไหม้ติดอยู่บนตะแกรง ยิ่งย่างมากก็ยิ่งล้างยาก เคล็ดลับให้ล้างง่ายก็คือ หลังใช้ให้ทิ้งตะแกรงไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่นใส่ในถุงขนาดใหญ่ นำตะแกรงใส่ลงแช่ในถุง ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงคราบอาหารก็จะอ่อนตัว เพียงเขย่าถุงและนำตะแกรงออกมาล้างอีกครั้ง ก็จะได้ตะแกรงสะอาดเอี่ยมไว้ใช้ในคราวต่อไป ที่สำคัญอย่าเก็บตะแกรง ที่ใช้แล้วโดยไม่ได้ล้างเป็นอันขาด เพราะคราบสกปรกจะติดแน่นจนล้างไม่ออกเลยล่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น