วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

เมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยฟอกไต

จากบทความที่แล้ว ผู้อ่านคงรู้แล้วว่าอาหารประเภทใดเหมาะกับผู้ป่วยที่กำลังฟอกไต อาหารประเภทใดไม่เหมาะ และอาหารประเภทใดที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมาก แต่อาจจะคิดว่า เอ๊ะ แล้วฉันจะจัดเมนูอาหารอย่างไรให้อร่อย ถูกหลักโภชนาการ และเหมาะสมกับผู้ป่วยฟอกไต วันนี้ผู้เขียนมีตัวอย่างอาหารมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน

กลุ่มอาหารที่ผู้ป่วยฟอกไตควรเลือกรับประทาน
กลุ่มที่ 1 ข้าวสวย ข้าวต้มขาว ข้าวเหนียว ขนมปังขาว ซีเรียล แครกเกอร์
กลุ่มที่ 2 ข้าวต้มหมู ไก่ ปลา กุ้ง หรือโจ๊กหมู ไก่ ปลา กุ้ง
กลุ่มที่ 3 ผัดผักกับหมู / ไก่ / ปลา / กุ้ง เช่น

   o ผัดแตงกวากับหมู
   o ผัดฟักเขียวกับไข่ขาว
   o ผัดบวบกับกุ้ง
   o ผัดถั่วงอกกับหมู
   o ผัดถั่วแขกกับหมู
   o ผัดถั่วฝักยาวกับหมู
   o ผัดพริกใหญ่
   o ผัดผักรวม
   o ผัดมะเขือยาวหมูสับกับพริก
   o ผัดกะหล่ำปลีกับหมู
   o ผัดถั่วพูกับกุ้ง
   o ผัดผักแม้ว
   o ผัดสายบัวกับกุ้ง
   o ผัดเปรี้ยวหวานไก่
   o ปลาผัดเปรี้ยวหวาน

กลุ่มที่ 4 หมู / ไก่ / ปลา ทอด ปิ้ง ย่าง เผา เช่น
   o ไก่ย่าง กุ้งทอด
   o กุ้งเผา (ไม่กินมันกุ้ง) หมูนึ่ง
   o หมูก้อนทอด (1 1/2 นิ้ว) ปลาทอด
   o ปลานึ่ง หมูปิ้ง
   o ปลาเผา ปลาทูทอด
   o ไข่ขาวต้ม ไข่ขาวทอด
(เนื้อไก่ / หมู ควรเลือกชนิดไม่ติดมันและหนัง)

กลุ่มที่ 5 ยำ / ลาบ
   o ยำหมู ลาปหมู / ไก่ / ปลา
   o ยำไก่ ยำปลาทูน่า
   o พล่ากุ้ง ยำวุ้นเส้น
   o หมูน้ำตก ยำปลาดุกฟู

กลุ่มที่ 6 สลัด / ผักต้ม
สลัดผักต่างๆ ส้มตำไท (ไม่ใส่ถั่ว)
ยำผักบุ้ง ยำผักกระเฉด
ผักต้ม ยำมะเขือยาว
ยำมะม่วง ยำถั่วพู

กลุ่มที่ 7 แกงเผ็ด (ไม่ควรรับประทานประจำ)
แกงเผ็ดหมู / ไก่ / ปลา แกงคั่วสับปะรด
แกงคั่วผักบุ้ง แกงป่าหมู / ไก่ / ลูกชิ้น
แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น
แกงขี้เหล็ก

กลุ่มที่ 8 ผัดเผ็ด
   o ผัดกระเพราไก่ / หมู / กุ้ง
   o ปลาดุกผัดพริกแกง
   o ปลา / หอย ผัดฉ่า
   o ผัดพริกขิงหมู / ปลา
   o ผัดพริกกับหมู / ไก่ / กุ้ง
   o หมูผัดน้ำพริกเผา
   o แพนงหมู / ไก่
   o หมู / ไก่ ผัดขิง

กลุ่มที่ 9 แกงจืด
แกงจืดไก่กับฟัก แกงจืดผักกาดขาวหมูสับ
แกงจืดวุ้นเส้น แกงจืดกระดูกหมูกับหัวผักกาด
แกงจืดมะระยัดไส้ แกงจืดกะหล่ำปลีหมูสับ
แกงจับฉ่าย
แกงต้มยำ / แกงส้ม
แกงต้มยำปลา / ไก่ / กุ้ง แกงต้มยำปลาทู
แกงต้มโคล้งปลา / ไก่ ใบมะขามอ่อน แกงส้ม

กลุ่มที่ 10 อาหารจานเดียว
10.1 ประเภทก๋วยเตี๋ยวผัด
   o ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
   o ก๋วยเตี๋ยวหมู / ไก่ สับ
   o ก๋วยเตี๋ยวผัดไท (ไม่ใส่ถั่ว)
   o ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา
   o วุ้นเส้นผัดไท (ไม่ใส่ถั่ว)
   o วุ้นเส้นผัดขี้เมา
   o ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา
   o ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
   o เส้นหมี่ผัดกุ้ง / ไก่

10.2 ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / แห้ง
   o ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / แห้ง หมู / ไก่
   o ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / แห้ง ลูกชิ้นหมู / ปลา
   o ก๋วยเตี๋ยวเป็ด น้ำ / แห้ง
   o ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ น้ำ / แห้ง
   o วุ้นเส้นน้ำ วุ้นเส้นต้มยำ (ไม่ใส่ถั่ว)
   o ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ไม่ใส่ถั่ว)
   o เกี้ยมอี๋หมู น้ำ / แห้ง
   o เกี้ยวหมู / ปลา น้ำ / แห้ง

10.3 ประเภทข้าวต่างๆ
   o ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด
   o ข้าวมันไก่ ข้าวราดหน้าไก่
   o ข้าวกระเพราไก่ / กุ้ง ข้าวหมูทอด / ไก่ทอด
   o ข้าวราดแกง ข้าวผัดต่างๆ

10.4 ประเภทขนมจีน
   o ขนมจีนน้ำยา + ไข่ขาวต้ม
   o ขนมจีนแกงไก่ (ไม่ควรรับประทานบ่อย)
   o ขนมจีนซาวน้ำ
   o ขนมจีนน้ำยาป่า

กลุ่มที่ 11 อาหารว่าง
   o ซาลาเปาหมูสับ / หมูแดง ขนมจีบ
   o ปอเปียะสด
   o ขนมกุยช่ายนึ่ง / ทอด
   o ข้าวโพดต้ม มันเผา
   o มันต้ม มันทอด มันแกว
   o ขนมปั้นขลิบไส้ปลา
   o ขนมปังไส้ไก่ / หมู ขนมปังไส้หมูแดง
   o ขนมปังขาไก่

กลุ่มที่ 12 ขนมหวาน
   o ลูกชิด/ลูกตาลเชื่อม
   o วุ้นหวาน
   o ข้าวต้มน้ำวุ้น
   o ขนมชั้น
   o เผือกกวน
   o ขนมปังไส้แยม
   o ข้าวเหนียวเปียก
   o สาคูเปียก
   o ขนมน้ำดอกไม้
   o มันสำปะหลังเชื่อม

ตัวอย่างรายการอาหาร 
1. อาหารให้พลังงาน 1800 กิโลแคลอรี (โปรตีน 69 กรัม โพแทสเซียม 1600 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 899 มิลลิกรัม โซเดียม 1557 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 2 ทัพพี
ผัดมะเขือยาวหมูสับใส่ใบโหระพา 1 จาน
ปลาทอด 1 ชิ้น (2 1/2 x 2 1/2 x 1/2 นิ้ว)
อาหารกลางวัน
ข้าวราดหน้าไก่ 1 จาน
ไข่ขาวดาว 2 ฟอง
อาหารว่าง
ข้าวโพดคลุก 1/2 ถ้วย
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพี
แกงป่าลูกชิ้นปลากราย 1 ถ้วย
ผัดถั่วแขกกับกุ้ง 1 จานเล็ก
สับปะรด 8 ชิ้นคำ

2. อาหารให้พลังงาน 2162 กิโลแคลอรี (โปรตีน 78 กรัม โพแทสเซียม 1855 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 1002 มิลลิกรัม โซเดียม 1665 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 3 ทัพพี
หมูก้อนทอด 2 ก้อนกลาง
ผัดบวบกับกุ้ง 1 จาน
อาหารกลางวัน
ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมากับหมู 1 จาน
ขนม : มันสำปะหลังเชื่อม 1 ชิ้น
อาหารว่าง
ซาลาเปาไส้หมูสับ 1 ลูกกลาง
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพี
แกงต้มยำปลา 1 ถ้วย
ผัดมะเขือยาวหมูสับ 1 จาน
ชมพู่ 3 ผล
อาหารค่ำ
ขนมปัง 1 แผ่น
แยม 1 ช้อนโต๊ะ

3. อาหารให้พลังงาน 2000 กิโลแคลอรี สำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน ฟอกเลือดด้วยไตเทียมสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
(โปรตีน 73 กรัม โพแทสเซียม 1775 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 908 มิลลิกรัม โซเดียม 1725 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 3 ทัพพี
ผัดฉ่าปลาดุก 4 ชิ้น
ผัดแตงกวากับไข่ขาว 2 ทัพพีเล็ก
อาหารกลางวัน
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นเล็ก 1 ชาม
ชมพู่ 3 ผล
อาหารว่าง
แซนวิชไก่ 1 อัน
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพี
ปลาทอดราดพริก 1/4 ตัวกลาง
แกงมะระยัดไส้หมู 1 ถ้วย (หมู 2 ช้อน)
เงาะ 4 ผล

4. อาหารให้พลังงาน 1800 กิโลแคลอรี สำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน ฟอกเลือดด้วยไตเทียมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
(โปรตีน 62 กรัม โพแทสเซียม 1590 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 775 มิลลิกรัม โซเดียม 1620 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 3 ทัพพี
แกงต้มเลือดหมู + หมูสับ 1 ถ้วย
ผัดพริกขิงหมู + ถั่วฝักยาว 1 จาน
อาหารกลางวัน
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ 1 จาน
มังคุด 3 ผล
อาหารว่าง
ซาลาเปาไส้หมูสับ 1 ลูก
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพี
ผัดบวบกับกุ้ง (3 ตัว) 1 จาน
ลาปหมู 1 จานเล็ก (4 ช้อนกินข้าว)
ส้ม 1 ผล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น