กลุ่มอาหารที่ผู้ป่วยฟอกไตควรเลือกรับประทาน
กลุ่มที่ 1 ข้าวสวย ข้าวต้มขาว ข้าวเหนียว ขนมปังขาว ซีเรียล แครกเกอร์กลุ่มที่ 2 ข้าวต้มหมู ไก่ ปลา กุ้ง หรือโจ๊กหมู ไก่ ปลา กุ้ง
กลุ่มที่ 3 ผัดผักกับหมู / ไก่ / ปลา / กุ้ง เช่น
o ผัดแตงกวากับหมู
o ผัดฟักเขียวกับไข่ขาว
o ผัดบวบกับกุ้ง
o ผัดถั่วงอกกับหมู
o ผัดถั่วแขกกับหมู
o ผัดถั่วฝักยาวกับหมู
o ผัดพริกใหญ่
o ผัดผักรวม
o ผัดมะเขือยาวหมูสับกับพริก
o ผัดกะหล่ำปลีกับหมู
o ผัดถั่วพูกับกุ้ง
o ผัดผักแม้ว
o ผัดสายบัวกับกุ้ง
o ผัดเปรี้ยวหวานไก่
o ปลาผัดเปรี้ยวหวาน
กลุ่มที่ 4 หมู / ไก่ / ปลา ทอด ปิ้ง ย่าง เผา เช่น
o ไก่ย่าง กุ้งทอด
o กุ้งเผา (ไม่กินมันกุ้ง) หมูนึ่ง
o หมูก้อนทอด (1 1/2 นิ้ว) ปลาทอด
o ปลานึ่ง หมูปิ้ง
o ปลาเผา ปลาทูทอด
o ไข่ขาวต้ม ไข่ขาวทอด
(เนื้อไก่ / หมู ควรเลือกชนิดไม่ติดมันและหนัง)
กลุ่มที่ 5 ยำ / ลาบ
o ยำหมู ลาปหมู / ไก่ / ปลา
o ยำไก่ ยำปลาทูน่า
o พล่ากุ้ง ยำวุ้นเส้น
o หมูน้ำตก ยำปลาดุกฟู
กลุ่มที่ 6 สลัด / ผักต้ม
สลัดผักต่างๆ ส้มตำไท (ไม่ใส่ถั่ว)
ยำผักบุ้ง ยำผักกระเฉด
ผักต้ม ยำมะเขือยาว
ยำมะม่วง ยำถั่วพู
กลุ่มที่ 7 แกงเผ็ด (ไม่ควรรับประทานประจำ)
แกงเผ็ดหมู / ไก่ / ปลา แกงคั่วสับปะรด
แกงคั่วผักบุ้ง แกงป่าหมู / ไก่ / ลูกชิ้น
แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น
แกงขี้เหล็ก
กลุ่มที่ 8 ผัดเผ็ด
o ผัดกระเพราไก่ / หมู / กุ้ง
o ปลาดุกผัดพริกแกง
o ปลา / หอย ผัดฉ่า
o ผัดพริกขิงหมู / ปลา
o ผัดพริกกับหมู / ไก่ / กุ้ง
o หมูผัดน้ำพริกเผา
o แพนงหมู / ไก่
o หมู / ไก่ ผัดขิง
กลุ่มที่ 9 แกงจืด
แกงจืดไก่กับฟัก แกงจืดผักกาดขาวหมูสับ
แกงจืดวุ้นเส้น แกงจืดกระดูกหมูกับหัวผักกาด
แกงจืดมะระยัดไส้ แกงจืดกะหล่ำปลีหมูสับ
แกงจับฉ่าย
แกงต้มยำ / แกงส้ม
แกงต้มยำปลา / ไก่ / กุ้ง แกงต้มยำปลาทู
แกงต้มโคล้งปลา / ไก่ ใบมะขามอ่อน แกงส้ม
กลุ่มที่ 10 อาหารจานเดียว
10.1 ประเภทก๋วยเตี๋ยวผัด
o ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
o ก๋วยเตี๋ยวหมู / ไก่ สับ
o ก๋วยเตี๋ยวผัดไท (ไม่ใส่ถั่ว)
o ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา
o วุ้นเส้นผัดไท (ไม่ใส่ถั่ว)
o วุ้นเส้นผัดขี้เมา
o ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา
o ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
o เส้นหมี่ผัดกุ้ง / ไก่
10.2 ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / แห้ง
o ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / แห้ง หมู / ไก่
o ก๋วยเตี๋ยวน้ำ / แห้ง ลูกชิ้นหมู / ปลา
o ก๋วยเตี๋ยวเป็ด น้ำ / แห้ง
o ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ น้ำ / แห้ง
o วุ้นเส้นน้ำ วุ้นเส้นต้มยำ (ไม่ใส่ถั่ว)
o ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ไม่ใส่ถั่ว)
o เกี้ยมอี๋หมู น้ำ / แห้ง
o เกี้ยวหมู / ปลา น้ำ / แห้ง
10.3 ประเภทข้าวต่างๆ
o ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด
o ข้าวมันไก่ ข้าวราดหน้าไก่
o ข้าวกระเพราไก่ / กุ้ง ข้าวหมูทอด / ไก่ทอด
o ข้าวราดแกง ข้าวผัดต่างๆ
10.4 ประเภทขนมจีน
o ขนมจีนน้ำยา + ไข่ขาวต้ม
o ขนมจีนแกงไก่ (ไม่ควรรับประทานบ่อย)
o ขนมจีนซาวน้ำ
o ขนมจีนน้ำยาป่า
กลุ่มที่ 11 อาหารว่าง
o ซาลาเปาหมูสับ / หมูแดง ขนมจีบ
o ปอเปียะสด
o ขนมกุยช่ายนึ่ง / ทอด
o ข้าวโพดต้ม มันเผา
o มันต้ม มันทอด มันแกว
o ขนมปั้นขลิบไส้ปลา
o ขนมปังไส้ไก่ / หมู ขนมปังไส้หมูแดง
o ขนมปังขาไก่
กลุ่มที่ 12 ขนมหวาน
o ลูกชิด/ลูกตาลเชื่อม
o วุ้นหวาน
o ข้าวต้มน้ำวุ้น
o ขนมชั้น
o เผือกกวน
o ขนมปังไส้แยม
o ข้าวเหนียวเปียก
o สาคูเปียก
o ขนมน้ำดอกไม้
o มันสำปะหลังเชื่อม
ตัวอย่างรายการอาหาร
1. อาหารให้พลังงาน 1800 กิโลแคลอรี (โปรตีน 69 กรัม โพแทสเซียม 1600 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 899 มิลลิกรัม โซเดียม 1557 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 2 ทัพพีผัดมะเขือยาวหมูสับใส่ใบโหระพา 1 จาน
ปลาทอด 1 ชิ้น (2 1/2 x 2 1/2 x 1/2 นิ้ว)
อาหารกลางวัน
ข้าวราดหน้าไก่ 1 จานไข่ขาวดาว 2 ฟอง
อาหารว่าง
ข้าวโพดคลุก 1/2 ถ้วย
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพีแกงป่าลูกชิ้นปลากราย 1 ถ้วย
ผัดถั่วแขกกับกุ้ง 1 จานเล็ก
สับปะรด 8 ชิ้นคำ
2. อาหารให้พลังงาน 2162 กิโลแคลอรี (โปรตีน 78 กรัม โพแทสเซียม 1855 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 1002 มิลลิกรัม โซเดียม 1665 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 3 ทัพพีหมูก้อนทอด 2 ก้อนกลาง
ผัดบวบกับกุ้ง 1 จาน
อาหารกลางวัน
ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมากับหมู 1 จานขนม : มันสำปะหลังเชื่อม 1 ชิ้น
อาหารว่าง
ซาลาเปาไส้หมูสับ 1 ลูกกลาง
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพีแกงต้มยำปลา 1 ถ้วย
ผัดมะเขือยาวหมูสับ 1 จาน
ชมพู่ 3 ผล
อาหารค่ำ
ขนมปัง 1 แผ่น
แยม 1 ช้อนโต๊ะ
3. อาหารให้พลังงาน 2000 กิโลแคลอรี สำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน ฟอกเลือดด้วยไตเทียมสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
(โปรตีน 73 กรัม โพแทสเซียม 1775 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 908 มิลลิกรัม โซเดียม 1725 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 3 ทัพพีผัดฉ่าปลาดุก 4 ชิ้น
ผัดแตงกวากับไข่ขาว 2 ทัพพีเล็ก
อาหารกลางวัน
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นเล็ก 1 ชามชมพู่ 3 ผล
อาหารว่าง
แซนวิชไก่ 1 อัน
อาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพีปลาทอดราดพริก 1/4 ตัวกลาง
แกงมะระยัดไส้หมู 1 ถ้วย (หมู 2 ช้อน)
เงาะ 4 ผล
4. อาหารให้พลังงาน 1800 กิโลแคลอรี สำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน ฟอกเลือดด้วยไตเทียมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
(โปรตีน 62 กรัม โพแทสเซียม 1590 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 775 มิลลิกรัม โซเดียม 1620 มิลลิกรัม)
อาหารเช้า
ข้าวสวย 3 ทัพพี
แกงต้มเลือดหมู + หมูสับ 1 ถ้วย
ผัดพริกขิงหมู + ถั่วฝักยาว 1 จาน
อาหารกลางวัน
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ 1 จาน
มังคุด 3 ผล
อาหารว่าง
ซาลาเปาไส้หมูสับ 1 ลูกอาหารเย็น
ข้าวสวย 3 ทัพพี
ผัดบวบกับกุ้ง (3 ตัว) 1 จาน
ลาปหมู 1 จานเล็ก (4 ช้อนกินข้าว)
ส้ม 1 ผล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น