วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไก่ตุ๋นฟักมะนาวดอง


อาหารง่ายๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหน้าหนาว ซดน้ำแกงร้อนๆ ช่วยทำให้ชุ่มคอ และยังละลายเสมหะได้อีกด้วยค่ะ

ส่วนผสม
  • ฟักเขียว 1 ลูกเล็ก
  • เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก
  • น่องไก่ หรือปีกบนไก่ 500 กรัม
  • รากผักชีทุบ 5 ราก
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ

วิธีทำ
  • ปอกเปลือกฟักเขียว ผ่าครึ่ง ควักไส้ทิ้ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม ตัดก้านทิ้ง ถ้าดอกใหญ่แบ่ง 4 ส่วน
  • นำน่องไก่ น้ำเปล่า น้ำมะนาวดอง รากผักชี กระเทียม ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟแรง 
  • รอจนเดือดแล้วเปิดฝาหม้อ ลดไฟลง ใส่เห็ดหอม ต้มต่อ
  • พอฟักเขียวสุกใส และน่องไก่เปื่อยดีแล้ว ใส่มะนาวดอง ต้มต่อสักครู่ระวังอย่าให้มะนาวแตกเพราะจะทำให้น้ำแกงขม
  • ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ อาจจะตัดรสเค็มเปรี้ยวด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อให้รสกลมกล่อม
  • ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีเล็กน้อย จะทำให้น้ำแกงหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น