อาหารง่ายๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหน้าหนาว ซดน้ำแกงร้อนๆ ช่วยทำให้ชุ่มคอ และยังละลายเสมหะได้อีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
- ฟักเขียว 1 ลูกเล็ก
- เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก
- น่องไก่ หรือปีกบนไก่ 500 กรัม
- รากผักชีทุบ 5 ราก
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ
วิธีทำ
- ปอกเปลือกฟักเขียว ผ่าครึ่ง ควักไส้ทิ้ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม ตัดก้านทิ้ง ถ้าดอกใหญ่แบ่ง 4 ส่วน
- นำน่องไก่ น้ำเปล่า น้ำมะนาวดอง รากผักชี กระเทียม ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟแรง
- รอจนเดือดแล้วเปิดฝาหม้อ ลดไฟลง ใส่เห็ดหอม ต้มต่อ
- พอฟักเขียวสุกใส และน่องไก่เปื่อยดีแล้ว ใส่มะนาวดอง ต้มต่อสักครู่ระวังอย่าให้มะนาวแตกเพราะจะทำให้น้ำแกงขม
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ อาจจะตัดรสเค็มเปรี้ยวด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อให้รสกลมกล่อม
- ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีเล็กน้อย จะทำให้น้ำแกงหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น