วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา

เครื่องปรุง
  • ไข่เยี่ยวม้า 3 ฟอง
  • หมูสับ 100 กรัม
  • ใบกะเพรา 1 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนู สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ
  • ตั้งน้ำมันพอสำหรับทอด ไฟปานกลาง นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดจนกรอบ จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ผ่าไข่เป็นซีก แล้วจึงจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้ 
  • นำใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวงไปทอดในน้ำมันจนกรอบ จึงตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 
  • ตักน้ำมันในกระทะออกจนเหลือพอสำหรับผัด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม แล้วจึงใส่พริกขี้หนูลงไปผัดสักพัก 
  • ใส่หมูสับลงไปผัด 
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, น้ำปลา,น้ำตาลทรายและซิอิ๊วดำ ผัดจนส่วนผสมเข้ากันทั่วและหมูสุกดี จึงใส่ใบกะเพราส่วนที่เหลือลงไปผัดต่ออีกสักพัก จึงปิดไฟ
  • ตักผัดกะเพราหมูราดลงบนไข่เยี่ยวม้าทอดที่เตรียมไว้ จากนั้นจึงนำใบกะเพรากรอบ ที่เตรียมไว้ใมาโรยหน้า 

สรรพคุณ ของไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา
    ใบกะเพรา (Holy Basil) มีรสเผ็ดร้อน ใช้แต่งกลิ่นแต่งรส ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และช่วยชูรสอาหาร

    สรรพคุณ : ใบสดของกระเพรา มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ ซึ่งประกอบด้วย linalool และ methyl chavicol เป็นยาแก้ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง บำรุงธาตุ แก้อาการจุกเสียดในท้อง

    พริกขี้หนู (Chilli) ใช้ปรุงรสอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร

    สรรพคุณ : พริกขี้หนูมีวิตามินซี สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic ซึ่งสารเหล่านี้ ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วยร่างกายขับถ่ายของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย นอกจากนี้พริกขี้หนูยังมีสารเบต้าแคโรทีนหรือวิตามินเอสูงอีกด้วย

    กระเทียม (Garlic) ใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ แต่งกลิ่น ชูรสอาหาร

    สรรพคุณ : ใช้ขับเหงือ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้หวัด

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น