วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องครัว

1. การล้างตู้เย็น
จะล้างตู้เย็นให้สะอาดให้ใช้โซดาคาร์บอเนต ( โซดาทำขนม หรือ เบ้กกิ้งโซดา ) 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในน้ำประมาณ 1 ลิตร หรือ 4 ถ้วย แล้วล้างออก กลิ่นเหม็นจะหมดไป

2. ล้างจานหรืออ่างที่เป็นสแตนเลส

อ่างล้างจานหรือตู้เก็บถ้วยจานที่เป็นสแตนเลสให้ใช้แอลกอฮฮล์หรือยาสีฟัน ทา แล้วจึงขัดออก ทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้ง เช็ดด้วยผ้านุ่มๆให้แห้ง

3.ล้างขวดแก้ว
ขวดแก้วที่หมองขุ่น ใส่ทรายลงไปเล็กน้อยเติมน้ำอย่าให้เต็ม เขย่าแรงๆ แล้วจึง เทออก ล้างด้วยน้ำผสมผงซักฟอก แล้วจึงล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า ขวดจะใส

4. ล้างภาชนะที่เปื้อนแป้ง ไข่ นม

จาน ชาม หรือภาชนะที่เปื้อน แป้ง ไข่ นม ให้ล้างด้วยน้ำเย็นธรรมดา จะล้างออกง่ายกว่า น้ำอุ่นจะทำให้แป้ง ไข่ นมติดแน่นยิ่งขึ้น เพราะความร้อนทำให้แป้ง ไข่ นมที่ติดกับภาชนะสุก ทางที่ดีใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดออกก่อนแล้วล้างด้วยสบู่หรือ น้ำยาล้างจานแล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาด

5.ล้างถาดเงิน
ถาดเงินเมื่อใช้แล้วต้องล้างให้สะอาดทันที แล้วเช็ดให้แห้งจึงเก็บ การเก็บเพื่อไม่ให้ถาดเงินด่างดำ ให้วางสารส้มไว้ในถาดสัก 1 ก้อน จะทำให้ถาดนั้นสะอาดอยู่เสมอ

6.ปัญหาเมื่อซื้อจานชาม หรือแก้วน้ำใหม่

เมื่อแกะฉลากออกแล้ว แต่รอยที่เป็นกาวเหนียวๆ ยังติดอยู่ ล้างไม่ออก ทำให้ มองดูไม่น่าใช้ โดยเฉพาะจะใช้รับแขก วิธีที่ง่ายที่สุดคือ หยดน้ำมันพืชบนรอยเปื้อน ทิ้งไว้สักครู่ กาวก็จะหลุดออก แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

7. ขจัดกลิ่นคาวที่ติดมีด
บางครั้งเมื่อเรามีดมาหั่นผักหรือผลไม้ กลิ่นคาวที่ติดอยู่กับมีดจะทำให้ผลไม้นั้นคาวไปด้วย ฉะนั้นให้ใช้น้ำมะนาวล้างมีดหลังจากใช้หั่นของคาว หรือก่อนจะหั่น ผัก ผลไม้ จะทำให้มีดหายเหม็นคาวได้

8. แก้กลิ่นเหม็นติดภาชนะพลาสติก

ปัจจุบันเครื่องพลาสติกถูกนำมาใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่อาหารจำนวนมาก แต่ปัญหาที่มักพบบ่อยๆ คือ กลิ่นอาหารจะติดภาชนะล้างอย่างไรก็ไม่ออก และบางครั้งกลับไปมีกลิ่นของสบู่หรือน้ำยาล้างจานแทน เมื่อนำมาใส่อาหารอื่นๆกลิ่นจะติดอาหารได้ วิธีแก้ คือ ให้แช่ในน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แช่ไว้ 2 วัน แล้วจึงล้างด้วยน้ำธรรมดา กลิ่นจะหมดไป

9. ทำช้อนส้อมให้ดูใหม่
ช้อนส้อมนับเป็นเครื่องใช้ที่จำเป็นของแทบทุกบ้าน และไม่ค่อยเกิดการชำรุด เสียหาย ฉะนั้นหากดูแลดีๆช้อนส้อมจะใช้ไปได้นาน ถ้าไม่เกิดหายไปเสียก่อน แต่ช้อนส้อมที่ใช้ไปนานๆจะแลดูเก่า ฉะนั้นให้นำช้อนส้อมที่ดูเก่าแล้ว จุ่มในน้ำ ที่ผสมเกลือประมาณ 1 ช้อนชา กับน้ำนมข้น 2-3 หยด ต่อน้ำ 1 แก้ว ช้อนส้อม จะดูใหม่น่าใช้ขึ้น

10. ซักผ้าเปื้อนคราบเหงื่อ

เสื้อผ้าที่ใส่นานๆ มักจะมีคราบเหงื่อ โดยเฉพาะบริเวณปกเสื้อ หากเราซักโดยใช้แปรงซักผ้า แปรงเบาๆบ่อยๆ จะทำให้ผ้าบริเวณนั้นขาดเปื่อยยุ่ยได้ง่าย ทำให้เสื้อผ้าหมดอายุก่อนเวลาอันสมควร หากมีคราบเหงื่อตามบริเวณปกเสื้อ ปลายแขน หรือโดยเฉพาะเสื้อแขนยาวให้ใช้น้ำผสมกับน้ำส้มสายชู หรือน้ำ ผสมกับ แอมโมเนีย แช่ผ้าทิ้งไว้สักครู่แล้วนำไปซักตามปกติ คราบต่างๆจะหลุดหายไปได้ เสื้อจะดูน่าสวมใส่ยิ่งขึ้น

11.ผ้าฝ้ายก่อนตัดควรแช่น้ำก่อน

โดยใส่เกลือลงในน้ำที่แช่ แล้วรีบซักตาก พอผ้าหมาดๆ รีด

12.การรีด
เสื้อผ้าฝ้ายไทยสีมักซีดง่าย ซักแล้วตากลมพอแห้งหมาดๆ รีดด้านในผ้าฝ้ายที่มี ลายจิกหรือสอดไหม รีดด้านในเมื่อรีดให้ลายเรียบวางผ้าสีขาวทับข้างบน โดยพรมน้ำบนผ้าสีขาวก่อน แล้ววางทับแล้วจึงรีด จะไม่เป็นขน

13.เก็บกระเป๋าถือผู้หญิง
กระเป๋าหนังต้องใช้กระดาษม้วนบรรจุในกระเป๋าให้ได้รูปทรงแล้วจึงห่อหรือใส่ถุงพลาสติก ถ้าต้องการให้ขึ้นเงา ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทาบางๆพอทั่ว ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ เช็ดด้วยผ้าสะอาดนุ่มๆ กระเป๋าจะหายหมอง

14.ลบรอยน้ำผลไม้เปื้อนเสื้อผ้า
เวลาดื่มน้ำผลไม้อาจจะมีการหกเลอะเทอะเปื้อนเสื้อผ้าบ้าง โดยเฉพาะเด็กๆ ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานจนแห้งจะซักไม่ออก ให้รีบถอดเสื้อผ้าแช่น้ำและซักทันที แต่ถ้ารอยนั้นแห้งแล้วให้ใช้แอมโมเนียประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 ลิตร ( 4 ถ้วย ) แช่ผ้าเฉพาะตรงรอยเปื้อน ทิ้งไว้สักครู่ใหญ่ๆ จึงซักออก และล้างผ้าให้สะอาด รอยเปื้อนจะออกหมด

15.ใช้ถ่านแบบประหยัด
การย่างหรือปิ้งหมู หรือสะเต๊ะนิยมย่างด้วยถ่าน ถ่านนับวันก็จะหายาก เราจึงใช้ ถ่านเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ การใช้ถ่านให้ประหยัดและคุ้มค่า โดยนำถ่านแช่น้ำเกลือแล้วตากแดดให้แห้ง จึงนำไปใช้ ถ่านก็จะติดไฟแรงกว่าปกติ และไม่มอดไว

16.ทำความสะอาดเขียง
เขียงเป็นอุปกรณ์ภายในครัวที่ใช้เป็นประจำ บางครั้งเขียงจะมีคราบและกลิ่น ต่างๆติดอยู่ เนื่องจากทำความสะอาดได้ไม่หมด วิธีทำความสะอาดได้โดยง่าย ใช้สก็อตไบท์ชุบเกลือป่นขัดแรงๆ และใช้มีดขูดจนหมดคราบสกปรกแล้วล้างให้ สะอาด กลิ่นต่างๆก็จะหมดไป

17.ทำให้เตาไม่มีเขม่าดำ

การปรุงอาหารที่ใช้เตาแก็ส ในบางครั้งอาจพบปัญหาแก็สมีสีแดง และมีเขม่าจำนวนมาก ทำให้หม้อดำทำความสะอาดได้ยาก วิธีง่ายๆในการทำให้ไม่เกิด เขม่าดำ โดยใช้เกลือป่นโรยบนเตาแก็สให้ทั่วก่อนที่จะปรุงอาหารทุกครั้ง

18. ช่วยขจัดกลิ่นหอมแดงติดมือ
อาหารไทยส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของหอมแดง เพื่อทำให้อาหารมีกลิ่นหอม รส ชาติดีและทำให้อาหารน่ารับประทาน เมื่อปอกหอมแดงมักจะมีกลิ่นเหม็นติดมือ มีวิธีที่ทำให้มือหมดกลิ่นเหม็น โดยใช้เกลือถูมือให้ทั่ว แล้วจึงไปล้างน้ำให้สะอาด  เช็ดให้แห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น