วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2554

สมุนไพรคลายเครียด

อากาศร้อน เศรษฐกิจแย่ ลูกใกล้เปิดเทอม ล้วนเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียด วันนี้เรามีสมุนไพรคลายเครียดมาแนะนำกันค่ะ สมุนไพรคลายเครียดเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีความปลอดภัยสูงและหากินได้ไม่ยาก มีอยู่ทั่วไปในบ้านเมืองไทย

เริ่มต้นจากสมุนไพรใกล้ตัวเรา ดังนี้

1. ขี้เหล็ก

หลายคนคงเคยกินแกงขี้เหล็ก เมนูเด็ดที่มีรสชาติกลมกล่อมหวานมันซ่อนขมเล็กน้อย ซึ่งรสขมๆของขี้เหล็กนั้นช่วยทำให้เจริญอาหาร มีการศึกษาพบว่า ใบอ่อนและดอกตูมของขี้เหล็กมีสารที่ชื่อว่า แอนไฮโดรบาราคอล (Anhydrobarakol) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด และมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆอีกด้วย



เรามีวิธีนำขี้เหล็ก มาปรุงเป็น ยาสมุนไพรคลายเครียด 2 สูตร ดังนี้

  • นำใบอ่อนและดอกตูมแห้ง 30 กรัม (หากเป็นชนิดสดใช้ 50 กรัม ) ใส่โหลแก้ว เทเหล้าขาวใส่พอท่วมยา แช่ไว้ 7 วัน หมั่นคนบ่อยๆทุกวัน เมื่อครบ 7 วัน ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำยา จิบครั้งละ 1-2 ช้อนชาก่อนนอน

  • ใช้ใบอ่อนแห้งประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ดื่มก่อนนอนครั้งละ 1 แก้ว

ข้อควรระวัง คือ ห้ามดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้

2. ชุมเห็ดไทย

เป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณกล่อมประสาท คลายเครียดและทำให้นอนหลับได้ดี

วิธีทำ นำเม็ดชุมเห็ดไทยประมาณ 1-3 ช้อนโต๊ะ (5-15 กรัม) มาคั่วจนเกรียมต้มกับน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวจนเหลือ 600 มิลลิลิตร รับประทานเช้า-กลางวัน-เย็น หลังอาหาร หรือชงแทนน้ำชาได้ โดยใส่เมล็ดที่คั่วแล้ว 1 หยิบมือ ลงในกาน้ำชาขนาดประมาณครึ่งลิตร เติมน้ำร้อนให้เต็ม ดื่มวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร


3. ดอกบัวหลวง

ใช้ดอกบัวหลวงสีขาวใกล้จะบาน 5 ดอก ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ให้เดือดนาน 10 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3-4 ครั้ง หรือดื่มได้ทั้งวัน ชาดอกบัวหลวงจะมีรสฝาดๆหอมๆ ดื่มแล้วชุ่มชื่นหัวใจ ทำให้หายอ่อนเพลีย สดชื่นขึ้น แถมช่วยให้นอนหลับสบาย






4. พริกไทย


นำต้นพริกไทยแห้งที่หั่นแล้วประมาณ 1 หยิบมือมาคั่ว แล้วใส่ในกาชา เติมน้ำร้อนจนเต็ม ชาต้นพริกไทยดื่มได้ทั้งวัน หรือวันละ 3-4 ครั้ง ทำให้สมองปลอดโปร่งและช่วยลดความเครียดได้ดีมาก






5. พลู

นำใบหรือเถาพลูมาคั่วหรืออบให้แห้ง ชงดื่มแทนน้ำชาได้ โดยใช้ใบหรือเถาพลูที่คั่วแล้วประมาณ 1 หยิบมือต้มน้ำร้อน 1 ลิตร หรือชงใส่น้ำ 1 กาน้ำชา ดื่มวันละ 3-4 ครั้ง หรือดื่มทั้งวันก็ได้ ชาพลูจะออกรสเผ็ดร้อนเล็กน้อย ทำให้ตาสว่างสดชื่นขึ้น และแก้เครียดได้



6. พวงชมพูดอกขาว

ใช้เถาแห้ง 1 กำมือ หรือรากแห้ง ½ กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วย ต้มให้เหลือ 2 ถ้วย รับประทานครั้งละ 3 ช้อนโต๊ะ ก่อนนอน ช่วยกล่อมประสาท และทำให้นอนหลับได้ดี




7. ฟ้าทะลายโจร


ใช้ต้นฟ้าทะลายโจรตากแห้งประมาณ 1 กำมือใหญ่ๆ หั่นและต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็นก่อนอาหาร แก้อาการปวดหัวโดยไม่มีสาเหตุ และคลายเครียดได้






8. มะนาวหรือมะกรูด

สมุนไพรใกล้ตัวที่มีอยู่ทุกครัวเรือนมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และทำให้หายเครียดได้ ซึ่งมีวิธีทำง่ายๆ 2 วิธี ได้แก่
  • ใช้ลูกมะนาวหรือมะกรูด 1 ลูก ผ่าซีกบีบเอาแต่น้ำใส่แก้ว เติมเกลือและน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวอย่างละครึ่งช้อนกาแฟ ใส่น้ำร้อนให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มอุ่นๆทันทีเมื่อมีอาการ จะช่วยคลายเครียดได้รวดเร็ว แต่หากดื่มมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้
  • นำใบมะนาวหรือมะกรูดแห้งประมาณ 1 หยิบมือมาคั่ว นำไปใส่กาน้ำชา เติมน้ำร้อนจนเต็ม ชงเป็นชาดื่มได้ทั้งวัน หรือวันละ 3-4 ครั้ง ช่วยขับเลือดลมและแก้เครียดดีมาก

9. มะเฟือง

ใช้มะเฟืองที่แก่จัด 1 ผล ล้างให้สะอาด หั่นและแกะเมล็ดออก คั้นน้ำใส่แก้ว เติมเกลือครึ่งช้อนกาแฟ และเทน้ำร้อนลงไปให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็นก่อนอาหาร ช่วยระงับความฟุ้งซ่าน ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น






10. มะละกอ

ใช้ลูกมะละกอขนาดเขื่องๆ (8 ขีด-1 กิโลกรัม) 1ลูก ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แกะเมล็ดออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งน้ำเดือด ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ยกน้ำที่ได้ตั้งไฟอีกครั้ง นำใบชาชนิดใดก็ได้ใส่ลงไป 1 หยิบมือ ต้มต่อจนน้ำเดือด ดื่มแทนน้ำชาได้ทั้งวัน

ทีนี้คุณจะเริ่มรู้สึกสบายเพราะนอกจากช่วยให้คลายเครียดแล้ว สมุนไพรบางชนิดยังช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้หลับลึกหลับสนิท และรู้สึกสดชื่นทันทีเมื่อตื่นขึ้นอีกด้วย


กระชายมีสรรพคุณคลายเครียด ขยายหลอดเลือดทำให้สมองโปร่งใส อารมณ์ดีขึ้น แก้อาการอ่อนเพลียเนื่องจากนอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ปรับสมดุลของความดันโลหิตและฮอร์โมน ทั้งยังกระตุ้นสมรรถนะร่างกาย และกระชับกล้ามเนื้อ แต่กระชายอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง


ส่วนผสมน้ำกระชาย มีดังนี้

  • กระชาย 1 ขีด
  • มะนาว 2 ผล
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากนำกระชายขูดปลอกเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปปั่น โดยเติมน้ำลงไป 2 แก้ว ปั้นให้ละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำ ก่อนดื่มให้เติมน้ำมะนาวและน้ำผึ้งลงไป จะช่วยให้ดื่มง่ายขึ้น.



ที่มา : คอลัมน์ "เยียวยาก่อนหาหมอ" นิตยสารชีวจิต ฉบับ. 241 (ปักษ์แรก ตุลาคม 2551),

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น