วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับการทำอาหาร (2)

1. การใช้กระเทียมปรุงอาหาร 
      การทุบกระเทียมเพื่อใช้ปรุงอาหาร ควรทุบแบบติดเปลือก เพราะจะมีกลิ่นหอม ส่วนกระเทียมเจียวควรปลอกเปลือกออกให้หมด กระเทียมเจียวจะมีสีเหลืองเสมอกัน น่ารับประทาน

2. ผัดผักให้สุกอร่อย
      การผัดผักให้สุกโดยทั่วกัน ควรเอามีดเฉือนผ่ากลางก้านที่ใหญ่หรือดอก เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงเนื้อในได้เร็วขึ้น และควรผัดไฟแรงๆ ผักจะกรอบอร่อย

3. การคั้นน้ำมะนาวไม่มีเมล็ด
     ในการคั้นน้ำมะนาวที่ไม่มีเมล็ด สีของน้ำมะนาวจะขุ่น ควรห่อด้วยผ้าขาวบางก่อนจะคั้น จะได้น้ำมะนาวที่ใสขึ้น



4. เปลือกของแครอทมีคุณค่าทางอาหารสูง
      แครอทสามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก เพราะเปลือกของแครอทมีวิตามินและแร่ธาตุมาก ควรล้างให้สะอาดแล้วหั่นทั้งเปลือก ต้มเป็นน้ำซุบ

5. การปลอกเปลือกสตอเบอรี่
       ในการทำน้ำผลไม้ ถ้าคุณต้องการประดับด้วยสตอเบอรี่ที่ปลอกเปลือก ควรใช้ปลายช้อนปลอก จะได้ผลสตอเบอรี่ที่สวยกว่าใช้มือปลอก


แหล่งที่มา : หนังสือ เรื่องน่ารู้คู่ครัวแม่บ้าน เรียบเรียงโดย แทนไท อ.ตระกูล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น