วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง

วิธีปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง

  • รับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเชื้อรา เช่น ถั่วลิสง ข้าวสาร หัวหอม พริกแห้ง มะละกอสุก (ผิวเน่า) ถ้าพบว่ามีราสีดำให้ทิ้งได้ทันที
  • รับประทานผัก ผลไม้ ที่สด สะอาด และปลอดสารพิษ จะช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ
  • งด หรือ ลด อาหารปิ้งย่าง ทอด ด้วยไฟแรงจนมีควัน และอาหารไหม้เกรียม เช่น หมูย่าง ไก่ย่าง
  • งด หรือ ลด อาหารเนื้อสัตว์ที่ใส่ดินประสิว เช่น แหนมเนื้อ หรือ ปลาแดดเดียว แฮม เบคอน ไส้กรอก กุนเชียง
  • หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์หมัก เช่น กะปิ ปลาร้า หอยดอง หากจะรับประทานต้องใช้ความร้อนทำให้สุกก่อน
  • หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัดและมันจัด
  • ระวังอย่าให้ท้องผูก 
  • งดสูบบุหรี่ 
  • ทำจิตใจให้สบายคลายความเครียด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น