วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2553

ยำสารพัดเห็ด


เครื่องปรุง
  • กุ้งสด 3 ขีด
  • ปลาหมึกกล้วย 3 ขีด
  • เห็ดฟางผ่าสี่ 1 ขีด
  • เห็ดหอมสดผ่าสี่ 1 ขีด
  • เห็ดนางฟ้าฉีกตามยาว 1 ขีด
  • เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนิ่ม 1 ขีด
  • เห็ดหูหนูสด หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ขีด
  • หอมใหญ่หั่นตามยาว 1/2 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่ายตัดเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี ใบสะระแหน่เด็ดเป็นช่อๆ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังให้เรียบร้อย ปลาหมึกกล้วย ล้าง ลอกเปลือกให้สะอาด หั่นเป็นแว่น นำทั้ง 2 อย่างไปลวกในน้ำเดือดๆ จนพอสุกแล้วตักขึ้น
  2. นำเห็ดที่ล้างสะอาดแล้ว มาลวกทีละอย่าง สำหรับเห็ดหูหนูขาวนั้นไม่ต้องลวกนานมากนัก
  3. ปรุงน้ำยำ ด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ถูกใจปากคนกิน
  4. เอาเห็ดทั้ง 5 ชนิดนั้น มาคลุกกับหอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย และกุ้งลวก แล้วด้วยราดน้ำยำ ปิดท้ายด้วยการโรยผักชีและใบสะระแหน่ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ยกเสิร์ฟได้เลย
สรรพคุณ

เห็ดเป็นทั้งอาหารและยาในเวลาเดียวกัน เห็ดมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับถั่ว มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ และกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนรสชาติเมื่อทำให้สุกจะคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์แต่จะย่อยง่ายกว่า นอกจากนี้เห็ดยังให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรตและเส้นใย ปริมาณไขมันต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วน

สารอาหารจากเห็ด

ซีลีเนียม เป็นสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับวิตามิน E ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และโรคสำหรับผู้สูงอายุ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ

โพแทสเซียม เป็นสารอาหารที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานาของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่าง ๆ ในเห็ดจะมีโพแทสเซียมสูง โซเดียมต่ำ

วิตามิน B รวม ในเห็ดอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม

ไรโบฟลาวิน ช่วยบำรุงผิวพรรณและการมองเห็น

ไนอะซิน ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบประสาท

ในเห็ดยังมีสารพฤกษเคมี คือ ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งและโรคร้ายอื่น ๆ

ดอกสดของเห็ดมีวิตามิน C จำนวนมากแต่ไม่ควรกินสด ควรทำให้สุกเสียก่อน เพราะมีสารบางอย่างที่จะไปยับยั้งการดูดซึมของอาหารในระบบย่อยอาหาร ถึงวิตามิน C อาจลดลงไปบ้าง แต่คุณสมบัติอื่น ๆ ยังคงอยู่

สรรพคุณของเห็ดแต่ละชนิด

เห็ดหนูหนู ช่วยบำรุงกระเพาะ สมอง หัวใจ ปอด ตับ แพทย์แผนจีนใช้เป็นอาหารบำรุงไตให้แข็งแรง ลดไข้ แก้ไอ กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยบำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กระจายโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ต้มกับน้ำตาลกรวดจิบแก้ไอ

เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางรม เห็ดภูฎาน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดน้ำตาลในเลือด ปรับสภาพความดันโลหิต ลดการอักเสบ ยังยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย

เห็ดหอม มีฤทธิ์การต้านและป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ความดันโลหิตสูง บำรุงกำลัง อุดมด้วยวิตามิน A และ

เห็ดฟาง บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ช้ำใน

เห็ดเข็มทอง รักษาโรคตับ กระเพาะ และสำไส้อักเสบเรื้อรัง ยังยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่เยื่อบุช่องท้อง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น