เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ ๒ ฟอง
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่นบางๆ ๒ ดอก
- กุ้งสดล้างผ่าหลัง ๔ ตัว ใส่เกลือคลุกนิดหน่อยปลายช้อน
- ผักตามชอบหั่นชิ้นเล็กๆ
- น้ำซุป ๑/๒ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ๑ ถ้วย
วิธีทำ
- ต่อยไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำซุป น้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน ลองชิมรสดู ปรุงรสตามชอบ
- กรองด้วยกระชอนตาถี่ๆ แล้วเทลงถ้วยที่นึ่งได้ มีฝาปิด แบ่งได้ ๒ ถ้วย
- ตั้งน้ำให้เดือด นำถ้วยไข่ใส่ในลังถึง ลดไฟลงอ่อนๆค่ะ นึ่ง ๑๐ นาทีพอไข่จับตัวเป็นก้อน เอากุ้งกับผักแต่งหน้าค่ะ แล้วปิดฝาตามเดิม นึ่งต่อจนสุกแล้วยกลงจากลังถึง
หรือถ้าไม่ชอบเนื้อสัตว์ หรืออาจจะให้เด็กและผู้สูงอายุรับประทาน ก็ไม่ต้องใส่กุ้งและเห็ดหอม เด็กๆ จะทานได้ง่ายขึ้นค่ะ
สรรพคุณ
นักโภชนาการชี้ว่า ไข่เป็นเสมือนสารอาหารที่เข้มข้น หากเปรียบเทียบไข่กับนม นม 1 แก้ว จะให้โปรตีนและวิตามินจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีสารอาหารเข้มข้นกว่าน้ำหวานหรือน้ำอัดลม แต่ไข่จะมีสารอาหารที่เข้มข้นยิ่งกว่านั้นอีกมากมาย เพราะไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นทุกตัว ยกเว้นวิตามินซีและไนอาซีน สารอาหารในไข่ ประกอบด้วย
- โปรตีน โปรตีนในไข่เป็นโปรตีนชนิดสมบูรณ์ จึงใช้เป็นมาตรฐานในการเปรียบเทียบกับโปรตีนในอาหารชนิดอื่น ๆ และโปรตีนในไข่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งเป็นโปรตีนพิ้นฐานที่ร่างกายต้องการและไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงต้องรับจากอาหาร ในไข่เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและนำไปใช้ประโยชน์ได้ดี ฉะนั้นเด็กและหญิงมีครรภ์จึงควรบริโภคไข่ เพราะโปรตีนจะสร้างเสริมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย
- ธาตุเหล็ก เหล็กเป็นธาตุอาหารที่มีในไข่แดงมาก เหล็กช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยนำออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย ถ้าร่างกายขาดเปล็กจะทำให้เป็นโรคโลหิตจางได้
- ฟอสฟอรัสและแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน หากขาดจะทำให้กระดูกและฟันไม่แข็งแรง กระดูกจะผุหรือหักได้ง่าย
- วิตามินเอ ช่วยบำรุงสุขภาพตา ช่วยให้มองเห็น ปรับสภาพการมองเห็นได้ทั้งในความมือและในที่สว่าง และยังช่วยรักษาสภาพผิวให้สดชื่น ไม่แห้งเหี่ยว ช่วยบำรุงเยื่อบุต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
- วิตามินบี 2 ช่วยบำรุงผิว บำรุงประสาทนัยน์ตา ลิ้นและริมฝีปาก ป้องกันโรคปากนกกระจอก
นอกจากสารอาหารต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว ไข่ยังมีคาร์โบไฮเดรต ไขมันและน้ำรวมอยู่ด้วย ไข่จึงนับได้ว่าเป็นอาหารที่ให้คุณค่ามากกว่าขนาดของฟองไข่ และมากกว่าราคาของมันด้วย
ไข่ถ้าหากทานมากก็ไม่ดีน๊จ๊
ตอบลบแต่ถ้าคนที่ขาดสารอาหารก็ตามบายค่ะ
ตอบลบ