วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2553

น้ำกระเจี๊ยบ

ประโยชน์ของ น้ำกระเจี๊ยบแดง

มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ
ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา
รองลงมามีแคลเซียม
ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ช่วยขับปัสสาวะ
ลดความดันโลหิต
เป็นยาระบายอ่อนๆ
และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ





ส่วนผสม
  • ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม (5 ดอก )

  • น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)

  • น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว)

  • เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว)

วิธีทำ

1. เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำ ทำความสะอาด นำใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น

2. เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ก็ยกลง ชิมรสตามใจชอบ

3. เอาขวดมาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากกรอก แล้วปิดจุกให้แน่น เก็บไว้ได้นาน (ควรแช่ในตู้เย็น)


หรือ อีกวิธีหนึ่ง นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชา ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย (2 มิลลิกรัม)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น