มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ
ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา
รองลงมามีแคลเซียม
ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ช่วยขับปัสสาวะ
ลดความดันโลหิต
เป็นยาระบายอ่อนๆ
และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ
ส่วนผสม
- ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม (5 ดอก )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
- น้ำเปล่า 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนคาว)
วิธีทำ
1. เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำ ทำความสะอาด นำใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น
2. เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ก็ยกลง ชิมรสตามใจชอบ
3. เอาขวดมาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากกรอก แล้วปิดจุกให้แน่น เก็บไว้ได้นาน (ควรแช่ในตู้เย็น)
หรือ อีกวิธีหนึ่ง นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชา ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย (2 มิลลิกรัม)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น