ผักชีเป็นพืชผักสวนครัว ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ส่วนของ ใบ ก้าน ราก โดยนิยมนำมาบริโภคเป็นผักสด ใช้ตกแต่งจานอาหารให้น่ารับประทาน และใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลายชนิด และยังช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และรสชาติดีอีกด้วย
สรรพคุณ
- ช่วยรักษาอาการปวดท้อง และช่วยย่อยอาหาร
- ใบสด ประกอบด้วย โปรตีน เส้นใย ฟอสฟอรัส เบต้าเคโรทีน
- ผล หรือลูกผักชี มีน้ำมันหอมระเหย ใช้แต่งกลิ่นเหล้ายิน
สรรพคุณทางยา
ต้นและใบ
- ผักชีใชัในการช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระเพาะ เจริญอาหาร ขับลม ขับพิษ ขับเหงื่อ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคหัด แก้ตับอักเสบ
- พอกทาแก้ผื่นคัน แก้ไฟลามทุ่ง
- ลดการปวดบวมข้อ
- ต้มดื่มแก้ไอ แก้หวัด แก้สะอึก
- แก้อาหารเป็นพิษ กระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมา และกล้ามเนื้อ
- มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
- ต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และไข่ของแมลง จึงใช้ถนอมอาหาร
ลูกผักชี
- ลูกผักชี แก้พิษตานซาง (โรคตานซางเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารในเบื้องต้น แล้วพัฒนาไปเป็นไข้ต่างๆในภายหลัง)
- แก้กระหายน้ำ แก้ลมวิงเวียน
- แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด แก้ริดสีดวงทวาร
- แก้ปวดฟัน ช่วยย่อยอาหาร ขับลม บำรุงธาตุ
- ต้มน้ำอาบเมื่อเป็นหัด แก้อาการคัน- แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
- ผงลูกผักชีบดใช้โรยแผลกันเชื้อฝีหนองได้
- ลูกผักชียังใช้เป็นเครื่องเทศผสมเครื่องแกง ผักดอง ไส้กรอก
- น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากลูกผักชี ใช้แต่งกลิ่นอาหารต่างๆโดยเฉพาะเหล้ายิน แต่งกลิ่นช็อกโกแลต โกโก้
- กากลูกผักชี (หมายถึงลูกผักชีที่สกัดเอาน้ำมันออกแล้ว) มีโปรตีน 11-17 % ไขมัน 11-20% จึงเหมาะที่จะใช้เป็นอาหารสัตว์ได้อีกด้วย
ราก
- เป็นกระสายยา กระทุ้งพิษไข้หัวลม เหือดหัด อีสุกอีใส อีดำอีแดง
วิธีใช้
- แก้บิดถ่ายเป็นเลือดใช้ผล 1 ถ้วยชา ตำผสมน้ำตาลทราย ผสมน้ำดื่ม
- แก้บิด ถ่ายเป็นมูก ใช้น้ำจากผลสดอุ่น ผสมเหล้าดื่ม
- แก้ริดสีดวงทวาร มีเลือดออก
- ใช้ผลสดบดให้แตก ผสมเหล้าดื่มวันละ 5 ครั้ง
- ใช้ต้นสด 120 กรัม ใส่นม 2 แก้ว ผสมน้ำตาล ดื่ม
- แก้ท้องอืดเฟ้อ ใช้ผล 2 ช้อนชา ต้มน้ำดื่ม
- แก้เด็กเป็นผื่นแดงไฟลามทุ่ง ช่วยให้ผื่นหัดออกเร็วขึ้น ใช้ต้นสด หั่นเป็นฝอย ใส่เหล้าต้มให้เดือด ใช้ทา
- แก้ปวดฟัน ปากเจ็บ ใช้เมล็ดต้มน้ำ ใช้อมบ้วนปากบ่อยๆ
ชื่อสามัญ : ผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น