ข้าวโพดหวานเป็นมากกว่าอาหารว่าง หรือ อาหารทานเล่น เพราะข้าวโพดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันมะเร็งและล้างพิษออกจากร่างกาย ชะลอความแก่ ป้องกันโรคต้อกระจก และโรคสมองเสื่อมในวัยชรา
มีรายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐอเมริกาว่าข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด โดยเขาได้ทดลองต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน คือ 10, 25 และ 50 นาที พบว่ายิ่งต้มนานจะทำให้มันปล่อยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็น 22%, 44% และ 53% ตามลำดับ และปลดปล่อยกรดเฟรุลิก (Ferulic acis) ซึ่งเป็นพวกพฤกษเคมีที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายสูงในด้านช่วยชะลอความแก่ ป้องกันโรคต้อกระจก และโรคสมองเสื่อมอันเนื่องมาจากความชรา ออกมามากขึ้นเป็นปริมาณ 240%, 550% และ 900% ตามลำดับ
สรรพคุณ
ข้าวโพดเป็นพืชที่ให้พลังงานสูง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก แถมยังมีโปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามินที่มีประโยชน์อีกมากมาย เช่นวิตามินซี วิตามินเอซึ่งมาในรูปของเบต้าแคโรทีน วิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลูเทียน และซีแซนทิน ซึ่งเป็นสารคาโรตีนอย ช่วยป้องกันตาเสื่อมสภาพ
สรรพคุณทางยา
- ซังข้าวโพด นำมาต้มน้ำดื่มแก้บิด ท้องร่วง ขับปัสสาวะ
- หนวด หรือ ไหมข้าวโพด นำมาต้มน้ำดื่ม ช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการบวมน้ำเนื่องจากไตอักเสบ เหน็บชา ดีซ่านที่เกิดจากตับอักเสบ ความดันโลหิตสูง ถุงน้ำดีอักเสบ เบาหวาน อาเจียนเป็นโลหิต เลือดกำเดาออก
- เมล็ดข้าวโพด มีรสหวาน ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ และนำมาบดพอกรักษาแผล
วิธีใช้
- แก้อาการบวมน้ำ ขับปัสสาวะ ใช้หนวดข้าวโพด 60 กรัม ต้มน้ำดื่ม และงดทาน
ของเค็ม - ไตอักเสบหรือนิ่วในไตระยะแรก ใช้หนวดข้าวโพดจำนวนพอประมาณ ต้มน้ำดื่ม
เป็นประจำ - อาเจียนเป็นโลหิต ใช้หนวดข้าวโพดจำนวนพอประมาณ เคี่ยวเอาน้ำ แล้วตุ๋นกับ
เนื้อหมูแดง - เบาหวาน ใช้หนวดข้าวโพด 30 กรัมต้มน้ำดื่มติดต่อกันหลายๆ วันจนอาการดีขึ้น
ชื่อวิทยาศาสตร์: Zea mays Linn.
ชื่อวงศ์ : Poaceae
ชื่ออื่น : ข้าวสาลี สาลี (เหนือ) คง (กระบี่) โพด (ใต้) บือเคเส่ะ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)
ชื่ออังกฤษ : Sweet Corn
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น