โหระพา เป็นผักสวนครัว พืชริมรั้ว อยู่คู่ครัวไทยมาแต่ครั้งโบราณกาล รู้ไหมว่าผักพื้นบ้านธรรมดาเรานี่แหละแต่ให้คุณประโยชน์มากมาย
สรรพคุณ
- ใบโหระพาสด มีน้ำมันหอมระเหย เช่น methyl chavicol และ linalool ขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ
- ใบโหระพา้มีีธาตุแคลเซียมสูง
- น้ำมันหอมระเหยจากใบโหระพา สามารถแต่งกลิ่นเครืองสำอางบางชนิด
- เมล็ดโหระพาเมื่อแช่น้ำจะพองเป็นเมือก เป็นยาระบาย เนื่องจากไปเพิ่มจำนวนกากอาหาร
- ใบโหระพาเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการป้องกันโรค เช่น โรคหัวใจขาดเลือดและมะเร็ง
- ใบโหระพามีกลิ่นเฉพาะใช้รับประทานเป็นผักสด หรือใช้ปรุงแต่งกลิ่นอาหาร
น้ำมันโหระพา
น้ำมันโหระพา เป็นน้ำมันหอมระเหย มีกลิ่นเฉพาะตัว มีคุณสมบัติแก้จุกเสียดแน่นท้อง ช่วยคลายการหดเกร็งของกล้ามเนื้อและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยให้สบายท้องขึ้น มีกลิ่นหอมหวาน มีคุณสมบัติช่วยให้สงบ มีสมาธิ ลดอาการเครียด
ข้อควรระวังในการใช้คือ ทำให้เกิดอาการแพ้ง่าย สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง
สรรพคุณทางยา
ใบ
- ใบสดของโหระพานำมาต้มดื่มแก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร มีสรรพคุณแก้ท้องอืด เฟ้อ ขับลมจากลำไส้
- ใช้ตำพอกหรือประคบแก้ไขข้ออักเสบ แผลอักเสบ
- ต้มใบและต้นสดเข้าด้วยกัน ต้มเอาน้ำดื่ม แก้หวัด ขับเหงื่อ
- ถ้าเด็กปวดท้อง ใช้ใบโหระพา 20 ใบ ชงน้ำร้อนและนำมาชงนมให้เด็กดื่มแทนยาขับลมได้
- ใบโหระพาแห้งต้มกับน้ำ มีสรรพคุณต้านเชื้อก่อโรค
เมล็ด
- ใช้เมล็ดแห้ง นำมาต้มหรือแช่น้ำกิน เป็นยาระบาย
ราก
- ใช้รากสดหรือรากแห้ง นำมาเผาไฟให้เป็นเถ้า บดให้ละเอียดใช้พอก บริเวณที่เป็นแผลเรื้อรัง แผลมีหนอง
ลำต้น
- ใช้ลำต้นสด ประมาณ 6-10 กรัม นำมาต้มเอาน้ำ ใช้หยอดหูแก้ปวดหู
- รักษาโรคเข่าเสื่อม โดยการนำโหระพาทั้งต้นไม่ต้องเด็ดรากทิ้ง กะพอประมาณใช้พอกเข่าได้มิด จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด ตำพอละเอียดใส่เหล้าขาว 40 ดีกรีเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ก่อนนำไปตั้งไฟแค่พอร้อน (ไม่ต้องถึงกับเดือด) ทิ้งไว้ให้อุ่น นำไปพอกเข่าประมาณ 10-15 นาที ทำวันละ 1-2 ครั้ง
ชื่อสามัญ : โหระพา
ชื่อวิทยาศาสตร์: Ocimum basilicum Linn.
ชื่อวงศ์ : Labiatae
ชื่ออื่น: กอมก้อ (ภาคเหนือและอีสาน), นางพญาร้อยชู้, โหระพาไทย, โหระพาเทศ, ห่อกวยซวย, ห่อวอซุ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน)
ชื่อภาษาอังกฤษ: Sweet Basil, Thai Basil
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น