สำหรับคนที่ชื่นชอบการทานอาหารอีสาน เช่น ลาบหมู หมูน้ำตก ลองทานน้ำตกปลาช่อนทอด ดูสักนิด เพราะเป็นอาหารที่มีสรรพคุณยอดเยี่ยมตามที่กล่าวมา หรืออาจจะเรียกได้ว่า อาหารครบเครื่องเรื่องสมุนไพรจริงๆ
ถ้าคุณคิดว่าปลาช่อน 1 ตัว มากเกินไป สามารถดัดแปลงโดยใช้ปลาช่อนทอดเป็นชิ้นได้ แล้วลดทอนสัดส่วนเครื่องปรุงลงตามส่วน
เครื่องปรุง
- ปลาช่อนขอดเกล็ด ล้วงเอาไส้ออกแล้ว 1 ตัว
- ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ใบสะระแหน่ เด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้า
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับแต่งหน้า
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เคล็ดลับการทอดปลาช่อน
- กะทะใส่น้ำมันพอให้ท่วมปลา ตั้งไฟให้ร้อน แล้วราไฟลงให้ร้อนปานกลาง
- ปลาช่อนล้างให้สะอาด บั้งทั้ง 2 ด้าน นำไปทอดในน้ำมัน นานประมาณ 10 นาที ไม่ต้องกลับด้าน
- พอด้านล่างสุกจนเหลืองกรอบแล้ว ค่อยพลิกอีกด้านลงล่าง ทอดต่อประมาณ 5 นาที
- สุกแล้ว ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
- ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นใบสะระแหน่ ใบโหระพา และพริกขี้หนูแห้ง) ชิมดูรสตามชอบ
- จัดปลาที่ทอดเสร็จแล้วใส่จาน
- ราดน้ำปรุงรสที่ผสมให้เข้ากันดีแล้ว บนตัวปลา
- แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา พริกขี้หนูแห้ง
- เรียงผักกะหล่ำ แตงกวา ถั่วฝักยาว ไว้ข้างจาน
สรรพคุณ
ปลา น้ำมันในปลา มีสรรพคุณแก้ปวดหัว บรรเทาอาการโรคไขข้ออักเสบ
ต้นหอม ทำให้หลอดลมปลอดโปร่ง บรรเทาอาการโรคหอบหืด บำรุงไต บำรุงสายตา เสริมสมรรถภาพทางเพศ
พริก บรรเทาอาการไอ จาม เจริญอาหาร ช่วยการดูดซึมอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย
ผักชี ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ แก้เด็กเป็นผื่นแดง
สะระแหน่ ช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะ แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ บรรเทาอาการปวดหัว ดมแก้ลม
โหระพา ใบมีกลิ่นฉุน แก้ลมวิงเวียน แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น จุกเสียด ขับลมในลำไส้
ขับเสมหะ
กะหล่ำปลี ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ลดการอักเสบจากแผลในกระเพาะอาหาร
แตงกวา ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื่น ยืดหยุ่น ขับปัสสาวะ แก้ไข้ กระหายน้ำ
ถั่วฝักยาว ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยระบบขับถ่ายทำงานปกติ
หอมแดง ต้านเชื้อหวัด แก้ไข้หัวลม
มะนาว แก้เลือดออกตามไรฟัน และถ่ายพยาธิ เป็นยาแก้กระหาย แก้ร้อนใน บำรุงธาตุเจริญอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น